Hạt Mắc Ca Việt Nam và những mô hình trồng Mắc Ca hiệu quả tại Việt Nam

Trang chủ » Tin tức » Hạt Mắc Ca Việt Nam và những mô hình trồng Mắc Ca hiệu quả tại Việt Nam

Hạt Mắc Ca được biết đến là loại hạt giàu giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ và phù hợp với mọi lứa tuổi. Cây Mắc Ca là loại cây thân gỗ được trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới như Autralia, Brazil, New Zealand trong đó có Việt Nam. Vùng trồng Mắc Ca tại Việt Nam chủ yếu tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên và điển hình nhất là tỉnh Lâm Đồng nơi sản xuất ra hạt Mắc Ca Lâm Đồng nổi tiếng.

Vậy tại Việt Nam có những mô hình trồng Mắc Ca nào? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Vùng trồng Mắc Ca tại Việt nam

Vùng trồng cây Mắc Ca tại Việt nam.

Tại Việt Nam vùng trồng Mắc Ca chủ yếu tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai,… Trong đó Lâm Đồng được xem như “thủ phủ” của hạt Mắc Ca Việt Nam. Hạt Mắc Ca Lâm Đồng được trồng tại vùng có khí hậu mát mẻ quanh năm và có đất bazan màu mỡ là một nơi có điều kiện thuận lợi để trồng và phát triển cây Mắc Ca.

2. Những mô hình trồng Mắc Ca hiệu quả tại Việt Nam

Tại Việt Nam có những mô hình trồng Mắc Ca phổ biến như:

  • Mô hình trồng Mắc Ca tập trung
  • Mô hình trồng Mắc Ca xen canh

2.1 Mô hình trồng Mắc Ca tập trung

Mô hình trồng cây Mắc Ca tập trung.

Đây là mô hình trồng Mắc Ca cho ra sản lượng lớn nhất, mô hình này được áp dụng những kỹ thuật khoa học tiên tiến, giống cây Mắc Ca được chọn lọc kỹ càng và mô hình trồng Mắc Ca này cũng đòi hỏi phải có diện tích trồng lớn, thường từ 10 ha trở lên và có đầu tư về cơ sở vật chất nuôi trồng. Vì được đầu tư, chọn lọc kỹ lưỡng nên mô hình trồng Mắc Ca tập trung vừa đạt năng suất cao vừa cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt có thể xuất khẩu sang các nước tiêu thụ hạt Mắc Ca như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan .

2.2 Mô hình trồng Mắc Ca xen canh

Mô hình trồng cây Mắc Ca xen canh.

Tại Tây Nguyên đây là mô hình trồng Mắc Ca phổ biến nhất, cây Mắc Ca sẽ được trồng xen canh với các loại cây trồng khác như cà phê, chè, hồ tiêu,… Cùng với kỹ thuật trồng, chăm sóc không phân thuốc cho ra sản phẩm đạt được cả chất lượng và số lượng. Mô hình này vừa mang đến hiệu quả kinh tế vừa đảm bảo được cân bằng sinh thái và tài nguyên đất được sử dụng hiệu quả hơn.

Ngoài ra còn một số mô hình trồng cây Mắc Ca mới đang được áp dụng tại Việt Nam như:

  • Mô hình trồng Mắc Ca hữu cơ: mô hình này sử dụng những phương pháp canh tác cơ sở, không phân thuốc, nghĩa là không sử dụng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như mang lại những hạt Mắc Ca tươi ngon.
  • Mô hình trồng Mắc Ca theo tiêu chuẩn VietGap: là mô hình đảm bảo được sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp tốt Việt Nam. Mang lại những sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.
  • Mô hình trồng mắc ca kết hợp với du lịch: mô hình này khá mới mẻ tại Việt Nam, rừng trồng Mắc Ca có thể kết hợp du lịch sinh thái, thu hút du khách tham quan, trải nghiệm và hiểu hơn về sản phẩm Mắc Ca của Việt nam.

3. Kết Luận

Với hương vị bùi béo, dễ ăn, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Hạt Mắc Ca Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng trong nước cũng như ngoài nước ưa chuộng và có tiềm năng xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới. Đây chính là một thế mạnh lớn cho ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và nuôi trồng cây Mắc Ca nói riêng.

Mắc ca DaLaVi.

Nếu bạn đang tìm mua hạt Mắc Ca đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý, hãy tham khảo những sản phẩm hạt Mắc Ca của DaLaVi ngay nhé. DaLaVi đảm bảo những sản phẩm Hạt Mắc Ca đến tay người dùng đều được chọn lọc kỹ càng và đạt chất lượng để bạn an tâm tin dùng và làm quà tặng cho bạn bè và người thân.

Mua Mắc Ca chất lượng hãy nhớ đến DaLaVi nhé!

CÔNG TY TNHH DALAVI

Trụ sở: 27/6E Yersin, P. 10, Đà Lạt, Lâm Đồng
Tel: 02633.814.814 | Hotline: 0914.107.107
E: info@dalavi.vn | https://maccalamdong.vn

Bài viết liên quan
macca-3
macca-2
goi-y-2-mon-an-duoc-che-bien-tu-hat-mac-ca (1)