Giới thiệu

Trang chủ » Giới thiệu

Hạt Mắc ca (Macadamia) được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt” bởi hương vị thơm ngon, béo bùi và giá trị dinh dưỡng dồi dào. Nổi tiếng với khí hậu ôn hòa, mát mẻ, Lâm Đồng được xem là vùng đất lý tưởng để trồng loại cây này, mang đến những hạt mắc ca chất lượng tuyệt hảo.

1. Giới thiệu về cây mắc ca

Tìm hiểu về cây mắc ca.
  • Nguồn gốc và xuất xứ:
    • Mắc ca có nguồn gốc từ Úc, được thổ dân nơi đây sử dụng từ hàng ngàn năm trước.
    • Năm 1875 nhà thực vật học Đức Ferdinand von Mueller đặt tên hạt là Mâcdamia theo tên người bạn đã qua đời John McAdam.
    • Loại hạt này du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 20 và được trồng thử nghiệm ở nhiều địa phương.
  • Đặc điểm:
    • Vỏ cứng màu nâu, nhân hạt tròn, màu trắng sữa, thơm bùi, tan mịn trong miệng.
    • Giàu dinh dưỡng: chất béo tốt, protein, vitamin, khoáng chất,…

2. Cây mắc ca ở Việt Nam

Cây mắc ca ở Việt Nam được trồng thử nghiệm lần đầu tại Ba Vì, Hà Nội (ảnh minh hoạ).

Cây mắc ca được trồng ở Việt Nam đầu tiên vào năm 1994 lúc Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng thuộc Viện khoa học lâm nghiệp Việt Nam gieo 10 cây từ hạt và trồng thử tại Ba Vì, Hà Nội.

Từ năm 2000, diện tích trồng mắc ca ở Việt Nam tăng dần và năm 2018 đạt khoảng 2.000 ha trồng tập trung.

Hiện nay ở Việt Nam đã có hơn 20 giống mắc ca được trồng trên cả nước. Ngoài hai vùng trồng chính là Tây Nguyên và Tây Bắc.

Đến năm 2025 tổng sản lượng hạt mắc ca của Việt Nam có thể đạt 200.000 tấn.

3. Lâm Đồng – Vùng đất “vàng” cho cây mắc ca

Nhắc đến mắc ca – nhớ đến vùng đất “vàng” Lâm Đồng, nơi cho những quả mắc ca được cho là ngon hơn các vùng khác, ở độ thơm, béo, bùi.

3.1 Đặc điểm vùng trồng:

  • Khí hậu ôn hòa, mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp cho cây phát triển tốt.
  • Diện tích trồng mắc ca ngày càng tăng, tập trung ở các huyện Lâm Hà, Đơn Dương,…
  • Chất lượng hạt cao, được đánh giá ngang tầm với các nước xuất khẩu hàng đầu như Úc, Hawaii.

3.2 Hạt mắc ca Lâm Đồng – Vị ngon tinh túy:

  • Sản phẩm đa dạng:
    • Vỏ mắc ca: Làm chất độn, phân bón, nhiên liệu,..
    • Nhân mắc ca: Chế biến hạt mắc ca nứt vỏ, nhân sống, rang muối, sấy, mỹ phẩm, bơ, dầu ăn,…Một số thực phẩm khác chiếm 90% lượng sử dụng như socola, kem, bánh, snacks.
  • Chất lượng đảm bảo:
    • Quy trình sản xuất an toàn, vệ sinh.
    • Hạt to, đều, màu trắng sữa, hương vị thơm ngon, béo bùi.
  • Giá trị dinh dưỡng cao:
    • Tốt cho sức khỏe tim mạch, trí não, hệ miễn dịch,…
    • Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da,…

4. Dinh dưỡng trong hạt mắc ca

Hạt mắc ca chứa hàm lượng chất béo và dinh dưỡng cao, hỗ trợ cải thiện vóc dáng và sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng trong hạt mắc ca: Manhê 0.12%, Phosphor 0.17%, Kali 0.37%, Nước 2.5%, Hợp chất đường 10%, Protein 9.2%, Chất béo 78%

Chứa hàm lượng chất béo vượt trội (78%) cao hơn các loại quả dinh dưỡng khác như Lạc nhân (44.8%), hạt điều(47%), hạnh nhân (51%),…

Mắc ca dùng trong đời sống: Hạt mắc ca là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, cung cấp khoáng chất và năng lượng.

Trong 1 nắm hạt mắc ca chứa:

  • 1/3 lượng chất thiamine cần cung cấp hàng ngày
  • 1/4 lượng manganese (lượng enzyme)
  • 12% lượng chất khoáng hàng ngày (magnesium)

5. Tầm nhìn và sứ mệnh:

Sản phẩm hạt Mắc Ca tại DaLaVi – Maccalamdong.vn.
  • Tầm nhìn:
    • Trở thành thương hiệu hạt mắc ca hàng đầu Việt Nam, được tin dùng bởi người tiêu dùng trong và ngoài nước.
    • Mang thương hiệu Mắc ca Lâm Đồng ra thị trường quốc tế.
  • Sứ mệnh:
    • Mang đến cho khách hàng sản phẩm hạt mắc ca chất lượng cao, an toàn cho sức khỏe.
    • Góp phần phát triển ngành mắc ca Việt Nam, nâng cao đời sống người nông dân.

Kết luận:

Mắc ca Lâm Đồng – Vị ngon tinh túy từ thiên nhiên. Hãy lựa chọn sản phẩm của maccalamdong.vn để cảm nhận hương vị thơm ngon, béo bùi và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của “nữ hoàng các loại hạt”.