Hạt macca Việt Nam không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, mà nó còn là món quà ý nghĩa để dành tặng đối tác, người thân, bạn bè. Vậy, công dụng cụ thể của hạt macca là gì? Giá thành của nó ra sao? và những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng, công dụng của hạt macca – “nữ hoàng” của các loại hạt. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn Quý khách cách lựa chọn hạt macca chất lượng nhất.
1. Tìm hiểu về hạt macca Việt Nam
Macca Việt Nam là loại cây được trồng chỉ khoảng 10 năm trở lại đây tại mảnh đất bazan Tây Nguyên. Tuy vậy, cây macca Việt Nam đã nhanh chóng tạo được vị trí vững chắc.
1.1 Kích cỡ, hàm lượng dinh dưỡng
Hạt macca tròn, lớp vỏ dày, cứng, ẩn bên trong là nhân hạt. Gọi macca là kho dinh dưỡng dồi dào quả không sai bởi loại hạt này chứa hàm lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất. Theo nghiên cứu đã công bố, cứ 100g hạt macca sẽ có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- 704g calo
- 21,4g chất béo
- 1,13mg natri
- 3,79g carbohydrate
- 2,27g chất xơ
- 1,17g đường
- 2,21g protein
1.2 Tác dụng của hạt macca Việt Nam
Công dụng hạt macca đem lại là rất lớn. Hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có trong hạt macca Việt Nam mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho Quý khách.
- Hạt macca Việt Nam rất tốt cho sức khỏe tim mạch, nhất là ở đối tượng người lớn tuổi. Theo đó, hạt rất ít chất béo, cholesterol ngăn ngừa bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch,… Bên cạnh đó, mùi vị béo của macca khiến nhiều người lầm tưởng ăn nhiều sẽ tăng cân. Thế nhưng chất béo có trong loại hạt này là do thành phần Omega 7 tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt và duy trì vóc dáng lý tưởng.
- Ăn hạt macca có thể ổn định đường huyết, đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Hàm lượng cao chất xơ và protein khiến cơ thể người bệnh luôn trong cảm giác no, hạn chế cơn thèm ăn. Bởi lẽ đó, đường huyết được giữ ở mức ổn định.
- Đối với bà bầu, dưỡng chất axit folic có trong hạt macca giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Thêm nữa, canxi và sắt ngăn ngừa loãng xương ở mẹ bầu và giúp thai nhi phát triển tốt. Mẹ bầu cũng hạn chế được tình trạng táo bón khi dùng các loại vitamin uống bổ sung.
- Đặc biệt, các nhà khoa học còn phát hiện khả năng phòng chống ung thư của hạt macca Việt Nam. Hợp chất flavonoids có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào gốc tự do gây ung thư.
- Ngoài ra, macca còn có tác dụng làm đẹp lý tưởng cho các chị em. Các nguyên tố vi lượng, chất chống oxy hóa giúp da ức chế quá trình lão hóa. Làn da được cải thiện, có độ đàn hồi tốt và tránh dấu hiệu da “xuống cấp”.
1.3 Cách ăn và chế biến đúng cách hạt macca
Hạt macca Việt Nam sau khi trồng khoảng 3 đến 7 năm bắt đầu ra hoa, kết trái. Quả macca chín được thu hoạch, sau đó loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, chỉ lấy phần hạt bên trong. Hạt macca được rửa sạch và sấy chín ở mức nhiệt cao lên tới 100 – 120 độ C trong vòng 50 – 60 phút. Sau khi sấy chín, hạt macca được tách thủ công để đóng gói, hút chân không để tránh trường hợp macca bị dầu, ẩm, mốc.
Hạt macca Tây Nguyên có thể ăn thoải mái như lạc rang mà không lo béo, tăng cân. Mỗi ngày, Quý khách nên ăn từ 5-10 hạt, chia thành bữa nhỏ để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất. Ngoài cách ăn trực tiếp, hạt macca còn được sử dụng như một nguyên liệu để làm bánh, các loại sữa hạt giàu dinh dưỡng.
1.4 Giá thành hạt macca hiện nay
Giá hạt mắc ca phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là nguồn gốc xuất xứ. Dưới đây là thông tin giá hạt macca để Quý khách có được lựa chọn phù hợp cho bản thân:
- Macca Úc giá 380.000 đến 1.000.000 VNĐ/kg.
- Macca Trung Quốc giá 80.000 đến 120.000 VNĐ/kg.
- Macca Việt Nam giá 300.000 đến 360.000 VNĐ/kg.
2. So sánh hạt macca Việt Nam và hạt macca trên thế giới
Từ năm 1994, cây macca đã được nhân giống tại Việt Nam. Đặc biệt, Tây Nguyên là nơi cây macca sinh trưởng mạnh và cho năng suất hạt tốt nhất. So với macca Úc, chất lượng hạt macca Việt Nam không hề kém cạnh về giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon.
Hạt macca Việt sở hữu lớp vỏ dày màu nâu sậm. Thêm nữa, chất lượng hạt luôn đảm bảo tươi mới và thơm ngon nhất do sản xuất trong nước, quá trình vận chuyển nhanh chóng. Trong khi đó, hạt macca Úc thường được tẩm sẵn gia vị, có giá thành tương đối đắt đỏ. Hạt macca Trung Quốc dù có giá thành rẻ nhưng dễ bị hôi dầu.
3. Cách nhận biết hạt macca Việt Nam chất lượng
Một vài mẹo nhận biết hạt macca Việt Nam chất lượng sẽ giúp Quý khách chọn được món ngon bổ dưỡng, tránh mua hàng kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe.
- Macca Úc là loại phổ biến nhất, có hương vị và yếu tố dinh dưỡng tốt nếu quý khách biết lựa chọn nơi bán.
- Macca Trung Quốc thường có vẻ ngoài hoàn mỹ, vỏ hạt sắc nét do cưa bằng máy. Khi thưởng thức, macca Trung Quốc nồng mùi dầu, không thơm và bùi.
- Macca Nam Phi có vỏ sần sùi, dày, nhân ít hơn so với macca Úc. Khi nếm dễ thấy được vị bở, hơi nhạt.
- Macca Việt Nam thường được trồng tại Tây Nguyên mang giá trị dinh dưỡng lớn. Hình dáng quả macca Việt Nam thường có bột bám xung quanh vỏ, kích thước hạt không đều, màu nâu đậm. Tách hạt khó do vỏ hạt dày.
4. Mua hạt macca Việt Nam ở đâu?
Hạt macca đã xuất hiện trên thị trường thế giới từ rất lâu nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Để mua được hạt macca chất lượng, mac là đơn vị sản xuất, phân phối uy tín mà Quý khách có thể an tâm lựa chọn.
- Sở hữu đội kỹ sư nông nghiệp am hiểu, tâm huyết và nhiều năm kinh nghiệm.
- Macca được thu hoạch và chế biến tại chỗ, giữ nguyên hương vị, dưỡng chất khi tới tay người dùng.
- Sản phẩm hạt macca được đánh giá hoàn toàn không có chất bảo quản, đảm bảo sức khỏe người dùng.
- Quá trình vận chuyển nhanh chóng giúp khách hàng có được sản phẩm chất lượng.
Mua mắc ca Lâm Đồng ngon, chất lượng hãy liên hệ ngay với DaLaVi.
CÔNG TY TNHH DALAVI
Trụ sở: 27/6E Yersin, P. 10, Đà Lạt, Lâm Đồng
Tel: 02633.814.814 | Hotline: 0914.107.107
E: info@dalavi.vn | https://maccalamdong.vn